Văn phòng cho thuê - Leader Real
5 out of 5 with 1 ratings - 374

Vài nét về thị trường cho thuê văn phòng làm việc chia sẻ tại TPHCM quý II, 2019

Thị trường cho thuê văn phòng làm việc tại TP.HCM quý II, 2019 vẫn tiếp tục có những bước tiến nổi bật về cả nhu cầu và giá thuê. Nhưng bên cạnh đó, các đơn vị kinh doanh văn phòng cho thuê Việt cũng đang phải đối mặt với không ít thách thức khi thị trường đón nhận sự tham gia của nhiều “gã khổng lồ” bất động sản thế giới.

>>> Làm thế nào để chọn được văn phòng cho thuê giá rẻ tại TP.HCM?

>>> Tìm kiếm văn phòng chưa bao giờ là đơn giản như vậy với Leaderreal

cho thuê văn phòng làm việc

Thị trường cho thuê văn phòng làm việc tại TP.HCM quý II, 2019

Thị trường văn phòng thành phố Hồ Chí Minh đã chào đón 42.754 mét vuông nguồn cung mới trong quý II, nâng tổng diện tích cho thuê lên 2,23 triệu mét vuông.

Trong khi, khu vực ngoài trung tâm liên tục ghi nhận nguồn cung mới kể từ cuối năm 2018 thì nguồn cung văn phòng hạng A và hạng B khu vực trung tâm vẫn bị hạn chế trong 7 quý liên tiếp. Deutsches Haus Hồ Chí Minh là tòa cao ốc văn phòng cho thuê mới nhất trong khu thương mại trung tâm được hoàn thành vào cuối năm 2017.

Dù thị trường văn phòng cho thuê có nguồn cung mới, nhưng tỷ lệ lấp đầy trong quý II/ 2019 vẫn ghi nhận mức 95,5%. Điều này chứng tỏ rằng, nhu cầu thuê văn phòng trên thị trường vẫn đủ mạnh và đủ để hấp thụ nguồn cung trong thời gian tới đây.

cho thuê văn phòng làm việc

Thị trường văn phòng làm việc cho thuê tại TP.HCM

Giá thuê văn phòng hạng A và hạng B tiếp tục tăng trong quý II, lên mức 28,5 USD/ m2 mỗi tháng, tăng 2,5% so với quý trước và 5,2% theo năm.

Sau một thời gian tăng trưởng ổn định, tiền thuê văn phòng hạng A đã tăng với tốc độ chậm hơn, ở mức 1,2% theo quý. Trong khi đó, giá thuê trung bình của hạng B tăng mạnh 3,5% so với năm trước, chủ yếu do tăng tốc trong giá thuê văn phòng tại khu vực ngoài trung tâm.

Trong nửa cuối năm 2019, thị trường văn phòng dự kiến ​​sẽ chào đón một làn sóng hoàn thành mới có thể dẫn đến hiện tượng tỷ lệ lấp đầy suy giảm. Không gian làm việc linh hoạt được mở rộng, tập trung tại các cụm văn phòng trên toàn thành phố. 

Mặc dù vậy, JLL cũng cho biết, không ai có thể biết chắc chắn rằng liệu nền kinh tế toàn cầu hiện nay có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thuê văn phòng tại Việt Nam hay không. Bên cạnh đó, nguồn cung mới ngày càng nhiều được đưa ra trong ba năm tới có thể sẽ gây áp lực lên hiệu suất của nguồn cung hiện có.

Theo đó, các nhà phát triển nên linh hoạt trong chiến lược cho thuê để tận dụng thị trường. Khái niệm văn phòng xanh và bền vững đang được mở rộng và trở thành một xu hướng tất yếu của sự hoàn thiện trong tương lai.

Cho thuê văn phòng làm việc chia sẻ (Co-working) chiếm ưu thế trên thị trường

Co-working được nhận định sẽ trở thành xu hướng thuê văn phòng chủ đạo trong thời gian tới ở cả Việt Nam và trên toàn thế giới.

Co-working- xu hướng cho thuê văn phòng làm việc toàn cầu

cho thuê văn phòng làm việc

Co-working: Không gian làm việc chung dễ chịu

Adam Evennett, giám đốc khu vực của Savills và người đứng đầu Dịch vụ Nghề nghiệp toàn cầu của Savills, APAC, cho biết: lĩnh vực hợp tác ở châu Á đang phát triển nhanh hơn so với các khu vực khác và không gian làm việc linh hoạt sẽ chiếm 15% tổng nguồn cung văn phòng ở Đông Nam Châu Á đến năm 2030. Tại Hồng Kông, hiện có hơn 300 không gian làm việc chia sẻ, trong khi Singapore hiện có hơn 200 không gian.

Trong khi đó, Jeremy Sheldon, giám đốc điều hành JLL Châu Á Thái Bình Dương, cũng nhận xét rằng: nhu cầu về văn phòng linh hoạt- bao gồm cả không gian làm việc và văn phòng dịch vụ ở châu Á-Thái Bình Dương đang tăng nhanh hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Ông cho biết, tại 12 thị trường châu Á- Thái Bình Dương, số lượng nhà khai thác không gian linh hoạt lớn đã tăng gấp đôi, trong khi không gian sàn linh hoạt tăng 150% trong giai đoạn 2014-2017.

Sheldon nói rằng, vào năm 2030, không gian làm việc chung có thể chiếm tới 30% danh mục đầu tư bất động sản thương mại của các công ty trên toàn thế giới. 

Dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc chia sẻ (co-working) nở rộ ở Việt Nam

Theo các chuyên gia tư vấn và các đơn vị cho thuê văn phòng làm việc hàng đầu tại Việt Nam, có đến 91% người sử dụng Co-working là người dưới 35 tuổi. Và hầu hết trong số họ là người sáng lập hoặc nhân viên của các công ty khởi nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, agency,...

cho thuê văn phòng làm việc

Một không gian làm việc chia sẻ tại TP.HCM

Tính đến tháng 4 năm 2018, đã có 19 không gian làm việc chung (CWS) tại Hà Nội và 15 CWS tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 23 nhà khai thác hợp tác. Đến cuối năm 2018, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có tổng cộng 45 không gian làm việc chia sẻ. Các nhà khai thác lớn trong nước như Toong, UP, Circo và Dreamplex đều đang mở rộng với tốc độ đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, thị phần của các đơn vị lại nhỏ hơn so với giai đoạn trước đó.

Dịch vụ cho thuê văn phòng Co-working Việt và sự tham gia của “gã khổng lồ” thế giới

Mặc dù thực tế là các không gian làm việc chung tại Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh, nhưng các nhà khai thác cũng phải đổi mặt với sự cạnh tranh khốc liệt để duy trì vị thế ổn định ở cả Hà Nội và TP.HCM.

Thị trường cho thuê văn phòng làm việc Co-working đã chính thức chào đón WeWork- đơn vị startup lớn thứ ba của Mỹ vào tháng 11 năm 2018 với trụ sở đầu tiên đặt tại E-Town, quận 4, TP.HCM.

cho thuê văn phòng làm việc

Một góc không gian làm việc chung của WeWork tại E-Town Central

Không gian làm việc chung của WeWork tại E-Town Central được coi là không gian làm việc chung lớn nhất tại Việt Nam tới thời điểm hiện tại với tổng diện tích lên tới 5.000 mét vuông. Văn phòng này đã mang đến một không gian linh hoạt cho người lao động Việt Nam.

Trước khi chính thức gia nhập vào thị trường cho thuê văn phòng làm việc Co-working tại TP.HCM, WeWork đã thâm nhập vào thị trường Hà Nội thông qua việc mua lại NakedHub- đơn vị điều hành 4 không gian làm việc chung tại Việt Nam. Sự hiện diện của WeWork đã được cho là có tác động mạnh mẽ đến phân khúc văn phòng chia sẻ mới chớm nở tại nước ta, khiến tất cả các nhà khai thác Co-working khác phải cải thiện dịch vụ, tiện ích, giá thành,... để duy trì sự cạnh tranh với gã khổng lồ WeWork.

>>> Văn phòng ảo - Giải pháp giảm 80% chi phí sử dụng văn phòng

>>> Xây văn phòng cho thuê: Hấp dẫn nhưng không “ngon ăn”

Cho thuê văn phòng làm việc Co-working: thay đổi để bền vững

Đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ những đối thủ lớn, các đơn vị cho thuê văn phòng làm việc chung trong nước đang phải gấp rút tạo nên sự khác biệt, mang đến nhiều lợi ích cho người thuê để có thể tồn tại và phát triển. 

cho thuê văn phòng làm việc

Một góc không gian làm việc tại Bim Office

Các không gian làm việc chung trước đây thường được tìm thấy trong các khu vực lưu trữ hoặc các tòa nhà cũ. Nhưng không gian làm việc chung hiện nay đang được xây dựng trong các tòa nhà cao cấp bên cạnh các công trình kiến trúc độc đáo, chất lượng cao khác. Văn phòng làm việc chia sẻ cũng cung cấp đầy đủ các tiện ích cần thiết như dịch vụ lễ tân, thiết bị in, máy tính, kết nối internet,... Một số nhà đầu tư vào lĩnh vực này đang tái cấu trúc lại không gian làm việc chia sẻ với phong cách độc đáo (chẳng hạn như vườn, studio,...) để mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng của họ. 

Những đơn vị khác đang bổ sung thêm các yếu tố hấp dẫn khác như đồ ăn, thức uống. Một số đơn vị thác thậm chí còn cung cấp dịch vụ như trưng bày nghệ thuật, phòng trò chơi, ghế nghỉ, phòng hội nghị,... để trở nên nổi bật hơn.

Các nhà khai thác lĩnh vực cho thuê văn phòng làm việc Co-working cần nhận thức được rằng, sớm hay muộn thì những gã “khổng lồ” trong ngành bất động sản thế giới cũng đến Việt Nam. Và chỉ khi các đơn vị tạo ra được những dịch vụ độc đáo, đặc trưng để thu hút khách hàng thì mới có thể đứng vững được trong thị trường hiện tại.

cho thuê văn phòng làm việc

Bim Office cung cấp trà bánh cho người thuê

Theo CBRE, để đứng vững trên thị trường, các đơn vị khai thác và cho thuê văn phòng làm việc Co-working Việt hiện đang cố gắng thay cách thức hoạt động của họ. Trong đó, họ đang nhắm mục tiêu vào phân khúc thích hợp thay vì hướng tới mọi đối tượng khách hàng.

Chẳng hạn, Toong liên tục cung cấp không gian của họ cho nhiều khách hàng khác nhau trong các ngành công nghiệp khác nhau, vì thế, không gian của họ ngày càng trở nên khác biệt sau mỗi lần thiết kế. Trong khi đó, Circo luôn chú trọng đến sự thuận tiện về vị trí cho người thuê, do đó, họ thường xây dựng văn phòng tại các tòa nhà ở vị trí có giao thông thuận tiện.

Giá cho thuê văn phòng làm việc chia sẻ tại Việt Nam

Không gian làm việc chung thường tính phí trên mỗi người, mỗi chỗ ngồi hoặc trên mỗi bàn thay vì trên cơ sở mỗi mét vuông như văn phòng truyền thống. Khi lựa chọn sử dụng Co-working, người thuê sẽ được chọn thuê bàn linh hoạt, bàn cố định hoặc văn phòng riêng.  Đối với bàn linh hoạt, tiền thuê được tính theo từng ngày hoặc hàng tháng. Trong khi với bàn cố định, phòng cố định, mức giá hàng tháng sẽ được áp dụng. Một số đơn vị cũng có thể cho phép người thuê thuê chỗ ngồi làm việc theo giờ.

cho thuê văn phòng làm việc

Không gian Co-working hấp dẫn tại TP.HCM

Chi phí thuê không gian làm việc chung khác nhau giữa các thành phố. Không gian co-working tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện có giá thấp hơn hầu hết các thành phố khác ở Châu Á Thái Bình Dương. Đây là lợi thế của thị trường cho thuê văn phòng tại TP.HCM.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, do một số đơn vị đã cung cấp không gian làm việc chung tại khu vực ngoài trung tâm vào đầu năm 2018, nên giá thuê các văn phòng tư nhân đã tăng từ 30 đến 50% tại các địa điểm trong trung tâm thành phố.

>>> Tìm hiểu mức giá cho thuê văn phòng công ty theo quận tại TP.HCM

>>> Tìm hiểu về văn phòng trống và văn phòng full nội thất

Mặc dù phí thuê có xu hướng tăng lên, nhưng không thể phủ nhận rằng đây là một trong những hình thức cho thuê văn phòng làm việc có mức giá rẻ nhất tại Việt Nam phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ có nguồn vốn tài chính thấp và những người làm việc tự do không cần không gian làm việc cố định. Nếu bạn cần thuê văn phòng tại TP.HCM, đừng quên cân nhắc tới hình thức thuê văn phòng này nhé!

Truy cập vào website Leader Real để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH DV Bất Động Sản LEADERREAL

Địa chỉ: 120A Trần Kế Xương, P.7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

SĐT: (028).73088678

Hotline: 0968.44.68.68 - 0932.662.246

Email: info@leaderreal.com.vn

Nguồn: https://leaderreal.com.vn/

Chia sẻ:

Tin tức liên quan

Đánh giá

Xếp hạng:

CÔNG TY TNHH DV BẤT ĐỘNG SẢN LEADERREAL

Trụ sở: 10 Phan Đăng Lưu, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn

Live Chat Liên hệ

Tòa nhà cho thuê văn phòng xem nhiều nhất

Yêu cầu gọi lại

Leaderreal - Top 50 thương hiệu dẫn đầu 2017
 Zalo - Leader Real1Messenger - Leader Real