Văn phòng cho thuê - Leader Real
5 out of 5 with 1 ratings - 223

Muốn giữ tên trên giấy hồng khi xuất cảnh

Hỏi: Tôi đứng tên trên giấy hồng căn nhà tôi đang sống. Hiện tôi sắp xuất cảnh định cư tại Mỹ nhưng vẫn muốn được giữ tên trên giấy hồng thì có được không? Cần làm các thủ tục gì? Liên hệ cơ quan nào?
Khi định cư tại Mỹ tôi vẫn xài passport do VN cấp vậy tôi còn quốc tịch VN không? Muốn giữ quốc tịch VN thì cần làm thủ tục gì? Liên hệ cơ quan nào? Xin cảm ơn!

 

luuduynghia (luuduynghia@... )


- Trả lời:

Theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam, kể từ ngày 1-7-2009, công dân Việt Nam vì lý do nào đó mà có quốc tịch nước ngoài và chưa mất quốc tịch Việt Nam thì vẫn có quốc tịch Việt Nam. Vì vậy, trong trường hợp đã xuất cảnh và định cư tại Mỹ, bạn đương nhiên vẫn còn quốc tịch Việt Nam nếu chưa bị mất quốc tịch Việt Nam.

Tuy nhiên trong thời hạn 2 năm kể từ ngày có quốc tịch Mỹ, bạn hoặc cha, mẹ, hoặc người giám hộ của bạn phải thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ nếu ở nước ngoài, hoặc thông báo cho sở tư pháp nơi bạn cư trú về việc bạn có quốc tịch nước ngoài kèm theo bản sao giấy tờ chứng minh có quốc tịch nước ngoài.

Khi định cư tại Mỹ, bạn không cần phải đăng ký xin giữ tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trong trường hợp đã sở hữu nhà tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo Điều 11 Luật Quốc tịch Việt Nam, một trong các giấy tờ sau đây có giá trị chứng minh người có quốc tịch Việt Nam:

1. Giấy khai sinh; trường hợp giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ;

2. Chứng minh nhân dân;

3. Hộ chiếu Việt Nam;

4. Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài, quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

 

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

http://www.leaderreal.com.vn/

Chia sẻ:

Tin tức liên quan

Đánh giá

Xếp hạng:

CÔNG TY TNHH DV BẤT ĐỘNG SẢN LEADERREAL

Trụ sở: 10 Phan Đăng Lưu, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0911767878

Email: info@leaderreal.com.vn

Live Chat Liên hệ

Tòa nhà cho thuê văn phòng xem nhiều nhất

Yêu cầu gọi lại

Leaderreal - Top 50 thương hiệu dẫn đầu 2017
 Zalo - Leader Real1Messenger - Leader Real