Văn phòng cho thuê - Leader Real
5 out of 5 with 1 ratings - 2285

Lâm cảnh nợ nần vì vay quá nhiều tiền để mua đất xây nhà

Dù mới xây nhà được 2 năm nhưng áp lực nợ nần khiến chị Lê nhiều lúc muốn bán nhà. Dưới đây là câu chuyện của chị Lê, 27 tuổi, hiện sống ở Tây Nguyên.

Cuối năm 2012 vợ chồng tôi cưới nhau. Cưới xong, chúng tôi mua một mảnh đất diện tích 8 x 30m của người quen với giá 280 triệu đồng. Chúng tôi chỉ trả trước được 80 triệu, còn nợ 200 triệu với lãi suất 1%/tháng. Sau hai năm, chúng tôi tích cóp trả được 100 triệu. Khi đó, lương của hai vợ chồng được khoảng 13 triệu/tháng, nên mỗi năm chúng tôi cũng tiết kiệm được 50 triệu để trả nợ. Sau đó, cả hai vợ chồng đều bị giảm lương, chỉ còn 10 triệu/tháng nên không thể để dành nhiều như hai năm đầu. Hơn nữa, sau đó tôi lại mang bầu nên số tiền kiếm được chỉ đủ tiêu.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng Quận 4 tại Tp.HCM

Vào cuối năm 2014, anh chị tôi góp ý chúng tôi nên xây nhà, vì mỗi tháng đi thuê cũng hết khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Dự kiến ban đầu của chúng tôi là xây ngôi nhà khoảng 150 triệu. Chúng tôi cũng đã đi xem một căn nhà mẫu, xây với giá như vậy và thấy rất phù hợp với ý định của mình. Lúc này, khoản nợ cũ của chúng tôi vẫn còn nguyên 100 triệu nên nếu xây nhà 150 triệu thì khoản nợ sẽ là 250 triệu, có tính toán 'lỡ tay' thì cũng chỉ mang nợ đến 300 triệu, khoản lãi không hơn tiền thuê nhà nhiều quá.


Phải vay quá nhiều tiền để mua đất, xây nhà khiến chị Lê đau đầu
vì nợ nần. Ảnh minh họa. Nguồn: vietnammoi.vn

Anh chị kinh doanh vật liệu xây dựng, chúng tôi lấy hoàn toàn vật liệu của anh chị. Chị chồng tôi kêu lấy loại tốt đi, thêm một ít thôi, không vỡ kế hoạch đâu... thế là hai vợ chồng tôi cứ thêm một ít, một ít, cuối cùng chi phí xây nhà tăng gấp đôi so với dự định. Chị chồng cho mượn sổ đỏ để chúng tôi vay ngân hàng khoản tiền 150 triệu trả tiền xây nhà. Vậy là sau khi xây xong nhà, chúng tôi nợ lên tới 450 triệu với lãi suất 1% /tháng, chưa kể số tiền lặt vặt người thân quen cho mượn không lãi cũng vào khoảng vài chục triệu nữa.

Năm 2016, công ty lại tiếp tục giảm lương, lương của hai vợ chồng cộng lại chỉ còn 8 triệu/tháng, lại thêm con nhỏ nên chi tiêu hàng ngày của chúng tôi nhiều hơn. Tháng 6/2016 vừa qua, chồng tôi nghỉ việc công ty cũ, chuyển công việc khác. Hiện nay, thu nhập của anh khoảng 10 triệu, tôi 3 triệu. Tuy nhiên, tháng nào tôi cũng phải đau đầu cân đo đong đếm tiền bạc, có lúc hai vợ chồng sinh ra cãi vã rất mệt mỏi. Trong khi đó, công việc của chồng tôi lại cần phải ứng tiền để giải quyết trước, sau đó công ty mới quyết toán trả lại sau. Do không có khoản dự trữ nên anh hay rơi vào cảnh thiếu tiền mỗi khi đi gặp khách hàng.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng Quận 1 tại Tp. HCM

Hai vợ chồng luôn động viên nhau cố gắng, xoay sở vay chỗ này đập chỗ kia, đã vài lần, chúng tôi phải vay nóng từ 1-2 tháng, với lãi suất 3% /tháng để giải quyết công việc và nợ nần.

Nhiều lúc, áp lực nợ nần khiến tôi muốn bán nhà, dù ngôi nhà mới xây chưa được hai năm. Tôi nghĩ, nếu bán đi ngôi nhà cũng được ít nhất 800 triệu. Tôi nói với chồng, một là cố gắng làm trả nợ, hai là phải bán nhà. Còn nếu chúng tôi cứ trách móc nhau xây nhà mắc nợ thì tốt nhất nên bán nhà đi trả nợ, số tiền còn dư thì đi mua một mảnh đất khác hoặc mua rẫy để tăng thu nhập, cuộc sống có lẽ sẽ thoải mái hơn.

Cũng vì xây nhà quá tay khiến chúng tôi rất mệt mỏi vì nợ nần. Giờ tôi không biết phải làm gì, có nên bán nhà không? Hiện tại tôi rối quá.

Nguồn: https://leaderreal.com.vn/

Chia sẻ:

Tin tức liên quan

Đánh giá

Xếp hạng:

CÔNG TY TNHH DV BẤT ĐỘNG SẢN LEADERREAL

Trụ sở: 10 Phan Đăng Lưu, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0911.76.78.78

Email: info@leaderreal.com.vn

Live Chat Liên hệ

Tòa nhà cho thuê văn phòng xem nhiều nhất

Yêu cầu gọi lại

Leaderreal - Top 50 thương hiệu dẫn đầu 2017
 Zalo - Leader Real1Messenger - Leader Real